Tại sao chậm công bố khung chương trình mới?

Có nhiều ý kiến cho rằng, sự chậm trễ trong việc ban hành khung chương trình giáo dục phổ thông đã gây cho nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng.

Tại sao chậm công bố khung chương trình mới?

Tại sao chậm công bố khung chương trình mới?

Mới đây, đại diện từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, hội đồng thẩm định đã thẩm định xong chương trình khung giáo dục phổ thông mới và dự kiến sẽ có thông tư ban hành chương trình trong tháng 10. Tuy nhiên, chương trình này vẫn chưa được Bộ GD-ĐT công bố.

Nếu không có sự quan tâm sẽ rất khó triển khai vào công tác giảng dạy

Mới đây, theo tìm hiểu từ trang tin Cao đẳng Dược, đại diện của Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế, thiết bị dạy học ngoại ngữ hiện chủ yếu là những thiết bị cầm tay, đơn chiếc phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, các hệ thống dạy ngoại ngữ chuyên dùng còn ít, chưa thể đáp ứng được khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bên cạnh đó theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15-8, số giáo viên còn thiếu sau khi đã được giao thêm biên chế để tuyển dụng là 75.989 người. Số lượng thiếu tập trung chủ yếu ở bậc mầm non, thiếu 43.732 người; tiểu học thiếu 18.953 người; THCS thiếu 10.143 người; THPT thiếu 3.161 người.

Từ thực trạng đó ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, cơ sở vật chất vẫn là rào cản không nhỏ trong quá trình triển khai đổi mới của nhiều trường học hiện nay, nếu không có sự quan tâm, đầu tư sẽ rất khó triển khai áp dụng chương trình mới vào công tác giảng dạy.

Ngoài ra, theo đánh giá của ban tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm được biết, nếu không đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình thì rất dễ xảy ra tình trạng nhiều địa phương sẽ không có quỹ thời gian để chuẩn bị về đội ngũ và cơ sở vật chất thiết bị dạy học, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ…

Cơ sở vật chất chưa đáp ứng

Sự chậm trễ công bố khung chương trình mới của Bộ GD&ĐT khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Theo nhiều ý kiến chia sẻ trên trang tin tức Y Dược cho rằng, sau khi ban hành chương trình khung, sẽ có một khối lượng công việc lớn mà Bộ GD-ĐT phải thực hiện để kịp triển khai chương trình theo thời gian được quy định trong Nghị quyết 51 của Quốc hội. Do đó, Bộ GD-ĐT phải xây dựng và ban hành hướng dẫn cơ sở giáo dục lựa chọn và sử dụng sách. Đồng thời, bộ cũng ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên sư phạm, các chương trình đào tạo bồi dưỡng đi kèm và tổ chức đào tạo bồi dưỡng giáo viên. Ngoài ra, còn phải có hướng dẫn các địa phương thực hiện đề án cơ sở vật chất sau khi Thủ tướng ban hành.

Nếu không có sự quan tâm sẽ rất khó triển khai vào công tác giảng dạy

Nếu không có sự quan tâm sẽ rất khó triển khai vào công tác giảng dạy

Lo ngại của các chuyên gia không phải không có cơ sở bởi thực tế phải cần rất nhiều thời gian cho việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm chất lượng: đó là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, để triển khai chương trình mới cần phải đầu tư xây dựng bổ sung hơn 57.000 phòng học; kiên cố hóa, đầu tư xây dựng thay thế hơn 96.000 phòng học. Trong khi đó, số lượng thiết bị phòng học bộ môn hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 68% nhu cầu giảng dạy.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược