Methionine: Tìm hiểu về Chức năng, Nguồn thực phẩm và Tác dụng phụ

Methionine là một axit amin góp phần cấu tạo nên protein cùng một số phân tử chức năng để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên việc tăng lượng methionine cần cân nhắc vì có tác dụng phụ tiêu cực.

Methionine là gì?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Methionine là một loại axit amin thiết yếu nhưng cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà được tìm thấy từ nguồn thức ăn hoặc các sản phẩm bổ sung. Axit amin này được tìm thấy trong nhiều loại protein có trong thực phẩm và cũng tồn tại trong các mô và cơ quan của cơ thể con người.

Ngoài vai trò chính là thành phần cấu trúc của các protein, methionine còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tạo thành các phân tử chứa lưu huỳnh. Những phân tử này có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm bảo vệ các mô, chỉnh sửa DNA và duy trì hoạt động của tế bào.

Điều đặc biệt là chỉ có hai loại axit amin, methionine và cysteine, có khả năng cung cấp lưu huỳnh cần thiết cho cơ thể. Trong đó, cysteine có thể được tổng hợp bởi cơ thể, trong khi methionine phải được cung cấp từ nguồn bên ngoài, chẳng hạn như thông qua thức ăn hoặc các sản phẩm bổ sung.

Methionine cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các protein mới để thay thế các protein cũ đã lão hóa hoặc bị hư hại trong cơ thể.

Những thực phẩm giàu methionine

Methionine, như đã đề cập trước đó, không thể tự tổng hợp trong cơ thể và cần được cung cấp thông qua thức ăn. Các nguồn thực phẩm giàu methionine bao gồm thịt, cá và trứng. Trong lòng trắng trứng, khoảng 8% của các axit amin là methionine và cysteine. Trong thịt gà và thịt bò, tỷ lệ này là khoảng 5%, trong khi trong các sản phẩm từ sữa, nó đạt mức khoảng 4%. Các protein có nguồn gốc từ thực phẩm thực vật cũng chứa methionine, tuy nhiên hàm lượng thường thấp hơn so với các nguồn thức ăn động vật.

Nhu cầu methionine của cơ thể

Với một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng, bạn có thể cung cấp đủ lượng methionine cần thiết cho cơ thể. Theo khuyến nghị, lượng methionine và cysteine cần thiết cho người trưởng thành là khoảng 19 mg/kg mỗi ngày.

Tác dụng không mong muốn của methionine

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, Để đánh giá phản ứng của cơ thể với methionine, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm trên tình nguyện viên, sử dụng một liều cao đơn độc và theo dõi các tác động gây ra bởi nó.

Liều thử nghiệm đã được sử dụng trong 6000 trường hợp là 100 mg/kg, cao hơn rất nhiều so với mức lượng methionine thông thường cần thiết cho cơ thể. Kết quả của nghiên cứu cho thấy chỉ có một số hiện tượng không mong muốn xuất hiện ở một số người, trong đó có chóng mặt, buồn ngủ và thay đổi huyết áp.

Từ nghiên cứu này, có thể kết luận rằng, mặc dù đã cung cấp một lượng methionine rất cao, tuy nhiên dường như không có tác động nghiêm trọng đối với con người. Hơn nữa, trong thực tế, việc cung cấp lượng methionine lớn như vậy cho cơ thể gần như là không khả thi. Do đó, methionine có thể coi là an toàn đối với con người.

Categories: Tin tức Y Dược