Kỳ thi tuyển giáo viên: Xác minh tin cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ

Mặc dù là đơn thư tố cáo nặc danh nhưng nội dung đúng như dư luận đang phản ánh tại huyện Bình Sơn nên sở Nội vụ đề nghị xác minh, làm rõ.

Kỳ thi tuyển giáo viên: Xác minh tin cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ

Kỳ thi tuyển giáo viên: Xác minh tin cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ

Liên quan đến những lùm xùm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2018 của tỉnh Quảng Ngãi, mới đây, sở Nội vụ Quảng Ngãi đã nhận được đơn thư tố cáo một cán bộ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn nhận hối lộ.

Xác minh đơn tố cáo cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ

Mới đây, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, đã nhận được đơn tố cáo tiêu cực tại kỳ thi tuyển giáo viên của huyện này do phía sở Nội vụ chuyển đến. Hiện huyện ủy đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện xác minh, làm rõ các nội dung phản ánh trong đơn. Theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Dược, mặc dù đây là đơn nặc danh nhưng sự việc phản ánh trong đơn cũng đã được dư luận, người dân phản ánh nhiều lần đến huyện ủy.

Trước đó, ngày 1/11, ông Đoàn Dụng – Giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi đã trực tiếp nhận được phản ánh của một công dân tố cáo tiêu cực của một lãnh đạo phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bình Sơn. Theo ông Dụng, tuy lá đơn không ký và ghi rõ họ tên nhưng sở Nội vụ nhận thấy nội dung đơn đúng như dư luận đang phản ánh tại huyện Bình Sơn. Do đó, sở Nội vụ chuyển đơn của công dân và đề nghị Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn chỉ đạo cơ quan có chức năng nghiên cứu nội dung đơn và kiểm tra, xác minh theo quy định. Công văn của sở Nội vụ gửi hai cơ quan nói trên và Thanh tra huyện Bình Sơn, đề nghị chỉ đạo, triển khai thực hiện. Trong đơn tố cáo có nội dung phản ánh: “Vai trò lớn nhất của thầy N. từ việc coi thi đến chấm thi, tiếng tăm của thầy ở huyện Bình Sơn là không ai không biết. Thầy là một người quyền lực nhất ở phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn từ việc thuyên chuyển đến việc thi cử. Em được biết kỳ thi vừa rồi, thầy N. nhận tiền tỷ của thí sinh, vì vậy nhiều giáo viên bạn em chịu kỷ luật thay thầy N. đó”.

Theo nhiều chai sẻ trên trang tin tức Y Dược, vào tháng 2 vừa qua, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố. Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi. Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo. Trong đó, tại nhiều huyện như: Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành… đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm cao đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Xác minh đơn tố cáo cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ

Xác minh đơn tố cáo cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ

Việc thí sinh tăng điểm cao bất thường sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn. Tại Hội đồng thi huyện Bình Sơn, sau khi thông báo kết quả, có đến 71/86 trường hợp xin phúc khảo được chấm tăng điểm, tăng cao nhất lên đến 14 điểm. Việc tăng điểm một cách đột biến tại Hội đồng thi này đã gây xôn xao dư luận. Nhiều nghi vấn được đặt ra sau khi có điểm phúc khảo, bởi có người tăng đến 14 điểm. Hệ lụy của nó là hàng loạt trường hợp thí sinh từ chỗ bị rớt thành đậu và ngược lại, từ đậu thành rớt.

Sau đó, sở Nội vụ đã lập đoàn chấm thẩm định lần 3, kết quả có 8 thí sinh từ đạt trở thành trúng tuyển, 21 thí sinh từ dự kiến trúng tuyển thành không trúng tuyển và 1 thí sinh từ không đạt thành trúng tuyển do bị cộng nhầm điểm. Với những sai sót như trên, sở Nội vụ đã đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn cũng như các huyện có sai sót trong thi tuyển tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để rút kinh nghiệm.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược