Hà Tĩnh: Diễn biến mới nhất vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt dài trên cổ

Ngày 1/7, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, báo cáo quy trình tiếp đón, nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh tử vong và gửi về Sở trong ngày 2/7.

1_2

Bệnh viện đa khoa Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc

Trước đó vào khoảng 8h ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình (trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), có dấu hiệu chuyển dạ, nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h 30 phút cùng ngày, chị Tình bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội. Qua thăm khám bác sỹ cho hay, tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20 phút, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

“Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi dở ra xem thì thấy trên cổ có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt ở cổ. Tôi choáng váng và không biết gì nữa”, anh Chiến đau khổ nói.

Lý giải về việc này, BSCK II Phạm Hồng Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho biết, theo ê kíp đỡ đẻ báo cáo thì thai đã chết lưu trước đó chứ nguyên nhân không phải do bị kéo đứt cổ.

Khi PV chất vấn, nếu tử vong trước đó do thai lưu, vậy những vết đứt trên cổ thai nhi có chiều dài 8cm với 8 mũi khâu thì do đâu? Ông Cường đã né tránh câu hỏi và cho rằng, đối với các trường hợp thai lưu trong bụng, khi khám thì sẽ biết được tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, nếu trường hợp bé sơ sinh này đã chết mà vẫn thông báo kết quả bình thường thì đây là lỗi do quá trình thăm khám ban đầu.

2_1

Ê kíp đỡ đẻ đang trao đổi với PV

Để xác minh nguyên nhân tử vong của thai nhi, chúng tôi đã làm việc với ê kíp đỡ đẻ. Trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa Sản BVĐK huyện Đức Thọ cho biết, khoảng hơn 19 giờ ngày 30/6, bác sĩ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ, có trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc kẹt trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sĩ Đức thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ trượt da.

“Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”, bác sĩ Đức nói.

Giải thích về lý do em bé tử vong, hộ sinh Hoàng Thị Định cho biết, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

“Lúc này, tôi hỏi nằm khoa thường hay khoa yêu cầu thì chị Tình nói là khoa thường nên sau đó tôi chuyển lại cho ê kíp vì phải đi đón bệnh nhân dưới khoa yêu cầu”, hộ sinh Định kể lại.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, ngày 30/6, trong quá trình chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9 giờ 39 phút, lần thứ 2 vào 12 giờ trưa và lần thứ 3 vào 15 giờ cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

3_1Vợ chồng anh Chiến và chị Tình vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin con bị tử vong với vết đứt dài trên cổ

Vợ chồng anh Chiến và chị Tình vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin con bị tử vong với vết đứt dài trên cổ

Cũng theo hộ sinh Trinh, đến khoảng 18 giờ 30 phút, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh, liền gọi bác sĩ Quyền và đưa sản phụ lên bàn đẻ.

“Sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to, chỉ có phần đầu ra ngoài, còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sĩ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt.”, hộ sinh Trinh kể.

Nguồn https://infonet.vn/ha-tinh-dien-bien-moi-nhat-vu-tre-so-sinh-tu-vong-voi-vet-dut-dai-tren-co-post304512.info

Categories: Tin tức Y Dược