Bệnh viện Đại học Y dược Huế thông tin vụ sản phụ tử vong khi sinh con

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Huế, người nhà sản phụ Tr. không đề nghị mổ lấy con, tuy nhiên người nhà sản phụ Tr không đồng ý với giải thích này và sẵn sàng đối chứng.

bvdhy-15625597319771900269432

Bệnh viện Đại học Y dược Huế, nơi sản phụ Tr. nhập viện sinh con.

Liên quan đến việc mẹ con sản phụ Trương Thị Tr. (24 tuổi) tử vong ở bệnh viện Đại học Y dược Huế, trao đổi với báo chí, PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, Quyền giám đốc bệnh viện đã cung cấp những thông tin ban đầu sau cuộc họp khẩn đánh giá tình hình.

Ông Hùng cho hay, cuộc họp này có Ban giám đốc bệnh viện cùng các bác sĩ liên quan đến trường hợp sản phụ nói trên để nghe báo cáo tình hình và rà soát hồ sơ.

Theo đó, sản phụ Tr. mang thai không quá tháng. Các bác sĩ sản khoa của Bệnh viện trực tiếp khám, theo dõi, chăm sóc bệnh nhân Tr. từ giờ đầu lúc vào viện đã thực hiện đầy đủ các khâu, theo dõi chặt chẽ, giải thích cho người nhà biết theo chiều hướng diễn biến của bệnh. Người nhà không đề nghị mổ lấy thai cho sản phụ.

Đại diện bệnh viện này thông tin thêm, trong suốt quá trình theo dõi, tình trạng sản phụ và thai nhi bình thường, các dấu hiệu của quá trình chuyển dạ chưa rõ cho đến lúc xảy ra tình huống. Kíp trực chưa có chỉ định mổ lấy thai. Diến biến sau đó của sản phụ Tr. khá bất ngờ, quá nhanh và quá nặng. Bệnh cảnh phù hợp với tắc mạch ối. Khi tình huống xấu xảy ra, Bệnh viện đã huy động cả kíp trực để cứu sống bệnh nhân, tuy nhiên bệnh cảnh diễn biến quá nhanh và nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện và các y bác sĩ đã giải thích và động viên gia đình. Bệnh viện bố trí xe phối hợp với gia đình chở sản phụ về nhà để lo hậu sự. Bệnh viện cũng cử đoàn đến thăm hỏi, chia sẻ sự mất mát to lớn và động viên gia đình.

“Lãnh đạo và cán bộ viên chức Bệnh viện thực sự đau lòng vì tai biến nặng và xảy ra quá nhanh, thực lòng chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình”, ông Hùng cho hay.

Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y dược Huế cũng cho biết, theo y văn, tắc mạch ối cho đến nay vẫn là một tai biến sản khoa nặng, nguy cơ tử vong lên đến trên 80%, và hầu như không có triệu chứng báo hiệu trước, không có yếu tố nguy cơ để có thể dự kiến và đề phòng và chẩn đoán sớm. Đây là trường hợp hiếm, tỷ lệ mắc phải là 1/40.000 sản phụ.

phieu-chi-dinh-15625035890111026325202

Phiếu chỉ định thủ thuật, phẫu thuật của sản phụ Tr. tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế.

Tuy nhiên, sau khi nghe giải thích từ phía bệnh viện, người nhà sản phụ Tr., không đồng ý và cho rằng, việc bệnh viện nói người nhà không đề nghị mổ lấy thai cho sản phụ là không đúng. “Người nhà đã yêu cầu y tá và điều dưỡng xin mổ nhưng không thấy bệnh viện trả lời, nếu cần chúng tôi sẽ đối chứng chuyện này”, chị Nguyễn Lý, em của sản phụ Tr. nói.

Trước đó, như đã thông tin, chiều ngày 5/7, chị Tr. được đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Huế nhập viện trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

Vì đã chậm so với dự sinh 2 ngày, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra, tuy nhiên các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi.

Đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. dần chuyển biến xấu. Lúc này, các y bác sỹ mới thông báo sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn.

Sau khi xảy ra sự việc, đến trưa ngày 7/7, thi thể sản phụ Trương Thị Tr. đã được phía Bệnh viện Đại học Y dược Huế bàn giao cho gia đình để lo hậu sự, còn bé gái mới chào đời của sản phụ Tr. đã được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, cháu bé đã không qua khỏi vào khoảng 4h sáng ngày 8/7.

Người nhà sản phụ Tr. thông tin thêm, trước đó, vợ chồng sản phụ Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình. Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân. Nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan.

Được biết, ngày 8/7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y Tế) đã có văn bản yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Dược Huế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của bệnh viện đối với sản phụ về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7. Vụ cũng yêu cầu bệnh viện phải xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp.

Nguồn http://toquoc.vn/benh-vien-dai-hoc-y-duoc-hue-thong-tin-vu-san-phu-tu-vong-khi-sinh-con-20190710095145041.htm

Categories: Tin tức Y Dược