50% sách giáo khoa bán kèm 50% sách bài tập

Sách bài tập đi kèm SGK dùng một lần có bắt buộc phải mua hay không phụ thuộc vào giáo viên của từng môn học. Do đó, Nhà trường bán 50% sách giáo khoa kèm 50% sách bài tập.

50% sách giáo khoa bán kèm 50% sách bài tập

50% sách giáo khoa bán kèm 50% sách bài tập

Mới đây, một phụ huynh có con là học sinh lớp 5 tại một trường tiểu học ở Hà Tĩnh cho biết, ngoài vở bài tập Toán, vở bài tập Tiếng Việt giáo viên yêu cầu học sinh phải có thì những môn khác, giáo viên không yêu cầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận từ trang tin Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi đăng ký mua sách với Nhà trường, phụ huynh thường đăng ký theo bộ, do đó, trong hơn 20 cuốn sách lớp 5 mà gia đình mua cho con năm nay, có tới 50% là sách bài tập chỉ dùng được một lần.

Nhà trường bán sách giáo khoa kèm theo sách bài tập

Được biết, kết thúc mỗi bài học trong SGK thường đã có các câu hỏi để học sinh củng cố lại kiến thức. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chia sẻ: “Không hiểu vì sao, sách gì hiện nay cũng in kèm sách bài tập để học sinh phải mua. Ví dụ, môn Đạo đức, Lịch sử, Kỹ thuật… đều có sách bài tập đi kèm là quá vô lý. Không mua cho con thì không yên tâm nên phải mua hết”. Ngoài ra, vào đầu năm học, nhiều phụ huynh chỉ thanh toán tiền SGK trọn bộ cho con đã hết gần 1 triệu đồng. Từ thực trạng này đã đặt ra bài toán khó cho các nhà quản lý giáo dục, nếu nhà không có tiền thì việc mua SGK như hiện nay cũng là một cái khó.

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM ghi nhận từ chị Lưu Thị Minh ở TPHCM cho biết, sách bài tập chỉ dùng một lần thuộc tài liệu tham khảo nên mua hay không phụ thuộc vào từng trường, thậm chí có lớp còn phụ thuộc vào từng giáo viên. Có giáo viên yêu cầu học sinh phải có cả cuốn bài tập để làm ở nhà, có giáo viên không bắt buộc. Tuy nhiên, trước thực trạng bất cập như hiện nay, tâm lý của những phụ huynh có điều kiện không muốn con đến lớp thua kém bạn bè nên thường mua đủ bộ mặc dù rất lãng phí.

Sách giáo khoa thì ít, sách tham khảo lại nhiều

Theo một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giáo dục cho biết, chương trình và sách giáo khoa phải trải qua nhiều khâu, nhiều lần thẩm định, thử nghiệm mới được in ấn và phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Được biết, chương trình hiện hành bắt nguồn từ năm 2000, khi đó một hội đồng biên soạn chương trình được Bộ GD&ĐT thành lập với nhiều GS, TS chia thành nhiều tiểu ban phụ trách biên soạn chương trình. Sau khi hoàn thành công tác biên soạn sách giáo khoa, sẽ có hội đồng thẩm định kiểm tra kỹ trước khi thông qua và đưa vào dạy thử nghiệm. Bên cạnh đó, cùng với việc triển khai đại trà, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu nhà xuất bản giáo dục chuyên trách in ấn, phát hành sách giáo khoa dựa trên bản thảo của Bộ GD&ĐT đã thông qua để thực hiện việc in ấn và phát hành.

Sách giáo khoa thì ít, sách tham khảo lại nhiều

Sách giáo khoa thì ít, sách tham khảo lại nhiều

Ngoài ra, theo nhiều giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, khi viết chương trình sách giáo khoa, mỗi môn học chỉ có duy nhất một quyển là sách giáo khoa. Ví dụ như, sách Ngữ văn 6, sách Ngữ văn 7…Trong mỗi cuốn sách, có từng bài học cụ thể. Tuy nhiên, người biên soạn sách giáo khoa không thiết kế sách bài tập dùng một lần đi kèm. Điều lo lắng là hiện nay có rất nhiều loại sách tham khảo đi kèm sách giáo khoa, nhiều người không biết nên thà mua nhầm hơn bỏ sót nên gây ra tình trạng lãng phí như hiện nay.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược