10 điều Dược đức đối với sinh viên ngành Dược là gì?

Bên cạnh 12 điều Y đức, sinh viên ngành Dược cần biết 10 điều Dược đức, nói về những phẩm chất cần có khi hành nghề để trở thành một Dược sĩ được nhân dân yêu mến.

10 điều Dược đức đối với sinh viên ngành Dược là gì?

10 điều Dược đức đối với sinh viên ngành Dược là gì?

Tìm hiểu về 10 điều dược đức đối với sinh viên ngành Dược

Những điều này được đúc kết từ những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước và là bài học xương máu cho các thế hệ. 10 điều Dược đức được quy định bao gồm:

 • Thứ nhất: Phải coi sức khỏe của bệnh nhân trên tất cả, đặt quyền lợi của bệnh nhân lên hàng đầu.
 • Thứ hai: Nhiều cực sinh viên Cao đẳng Dược cho rằng, cần phải tư vấn đúng, hướng dẫn cách sử dụng thuốc cụ thể, đúng cách, đủ liều, bán đúng giá thuốc và đảm bảo an toàn tính mạng người mua, tiết kiệm chi phí cho người bệnh và ngân sách quốc gia. Đồng thời phải có thái độ tích cực, chủ động tuyên truyền kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
 • Thứ ba: Phải giữ kín bí mật đời tư của bệnh nhân, cấm tiết lộ những thông tin cá nhân của người bệnh và tôn trọng quyết định của người bệnh trong mọi trường hợp.
 • Thứ tư: Phải chấp hành đầy đủ những quy định của pháp luật về chuyên môn, thực hiện đúng chính sách của quốc gia về thuốc, không lợi dụng hoặc tạo điều kiện cho người khác lợi dụng nghề nghiệp để phục vụ cho mục đích cá nhân, vi phạm pháp luật, tự chịu trách nhiệm nếu sai phạm.
 • Thứ năm: Phải tuyệt đối trung thành với lý tưởng của Đảng, nhà nước, cơ quan quản lý thuốc, tích cực tham gia đấu tranh chống những hoạt động tiêu cực trong ngành Dược.
 • Thứ sáu: Cần có tính trung thực, thật thà, dũng cảm, tôn sư trọng đạo. Bên cạnh đó, giảng viên Cao đẳng Y Dược Cần Thơ cho rằng, Dược sĩ cần đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp; sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm cũng như trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để giúp đỡ bệnh nhân, giúp nhau cùng tiến.
 • Thứ bảy: Phải hợp tác chặt chẽ với các cán bộ y tế khác để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học..
 • Thứ tám: Cần tỷ mỉ, thận trọng, chính xác trong quá trình làm việc. Không được vì mục đích tăng doanh thu, áp lực chỉ tiêu mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, đánh mất uy tín của bản thân và danh dự với nghề Y.
 • Thứ chín: Cố gắng không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp, tích cực nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến, đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ xã hội trong mọi tình huống.
 • Thứ mười: Phải làm việc có trách nhiệm với tinh thần cao, nêu cao tinh thần cảnh giác với những cám dỗ tiền tài, danh vọng, gương mẫu thực hiện lối sống văn minh; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội.

10 điều Dược đức kể trên tóm lại thành ba nội dung chủ yếu như sau: trách nhiệm với người bệnh, với bản thân, với xã hội. Với mỗi nhóm, người Dược sĩ phải biết mình nên làm gì mà không làm gì để không đi ngược lại với những giá trị đạo đức.

Cách hiểu khác về 10 điều Dược đức cho sinh viên ngành Dược

Để giúp các bạn hiểu rõ và dễ ghi nhớ 10 điều Dược đức kể trên, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ liệt kê một số công việc cụ thể của Dược sĩ như sau.

Cách hiểu khác về 10 điều Dược đức cho sinh viên ngành Dược

Cách hiểu khác về 10 điều Dược đức cho sinh viên ngành Dược

 • Trình dược Viên: những người này đảm nhận vai trò tư vấn, gặp gỡ khách hàng, chốt sản phẩm, dịch vụ, thiết bị Y tế, có trách nhiệm tăng doanh thu bán hàng cho công ty .
 • Kỹ thuật Viên kiểm nghiệm thuốc: Ở vị trí này, Kỹ thuật Viên có trách nhiệm kiểm tra thuốc đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 • Mở nhà thuốc: Mở nhà thuốc là một hướng đi mới của nhiều sinh viên ngành Dược. Điều kiện mở nhà thuốc thì đơn giản nhưng để nhà thuốc hoạt động tốt thì phải có chiến lược cụ thể, rõ ràng và luôn nhớ những điều về Dược đức.
 • Khoa Dược – Bệnh viện: Dược sĩ có trách nhiệm kê đơn thuốc theo lệnh của bác sĩ cho bệnh nhân, quản lý nguồn cung cấp thuốc, kiểm tra số lượng thuốc tồn dư, báo cáo và tìm phương pháp giải quyết hợp lý.

Nói tóm lại, 10 điều Dược đức đối với Dược sĩ cũng quan trọng như 5 điều bác hồ dạy đối với học sinh. Thực hành tốt những lời dạy đó sẽ giúp bạn trở thành người con có ích cho đất nước, góp phần vào thắng lợi của cuộc chiến chống lại bệnh tật của nhân loại.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược