Những đối tượng nào không nên ăn rau mùi?

Rau mùi là loại rau thơm được dùng làm rau gia vị đồng thời có những lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng được ăn rau mùi nếu không muốn bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Lê Ngoan – Giảng viên VB2 Cao đẳng Dược Tp.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM!

Tác dụng của rau mùi đối với sức khỏe con người là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rau mùi có khả năng kháng khuẩn tốt, giúp kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Bên cạnh đó, rau mùi có chứa chất cineole và acid linoleic giúp chống viêm rất tốt. Do đó, rau mùi có hiệu quả tốt cho việc điều trị sưng viêm nên những người bị viêm khớp, thấp khớp nên sử dụng rau mùi trong bữa ăn hàng ngày. Cũng nhờ nhóm chất citronellol – chất có khả năng khử trùng mạnh nên rau mùi bên cạnh việc chống lại các vi khuẩn, nó còn giúp cho hơi thở thơm tho và giúp chống lại loét miệng hay giúp hạn chế triệu chứng cho những người bị tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa do vi khuẩn.

Trong rau mùi có chứa nhiều acid linoleic, acid oleic, acid palmitic, vitamin C. Vitamin C và các acid béo chưa no giúp giảm khả năng hấp thu cholesterol. Do đó, ăn rau mùi hoặc uống nước ép rau mùi thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu., giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Lượng folate có trong rau mùi cũng giúp làm giảm lượng enzyme có hại cho cơ thể, qua đó giúp hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tin y tế tổng hợp từ một nghiên cứu cũng chỉ ra ra rằng, rau mùi có tác dụng chống lại và giúp duy trì đường huyết ổn định nếu như dùng loại rau này trong một khoảng thời gian nhất định. Rau mùi cũng có tác dụng tăng cường và cải thiện trí nhớ. Khảo sát của các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, chất apigenin có trong rau mùi và hạt tiêu đỏ có tác dụng tăng cường hình thành và kết nối các tế bào thần kinh ở người. Hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ các tế bào gốc biến đổi thành tế bào thần kinh chỉ trong 25 ngày, sau đó các khớp thần kinh phát triển mạnh mẽ và tinh vi hơn các tế bào bình thường do đó nó rất có ý nghĩa trong việc giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ. Ngoài các tác dụng trên thì trong dân gian, đặc biệt là những người dân Ấn Độ còn dùng rau mùi để tăng cường  ham muốn, hỗ trợ cho chuyện chăn gối.

Những ai không nên ăn rau mùi

Mặc dù rau mùi có nhiều tác dụng tốt và là loại rau thơm phổ biến nhưng có một số người không nên sử dụng.

Chuyên gia y tế Lê Thị Ngoan (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) cho biết, bản thân rau mùi rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp điều trị các bệnh lý viêm của đường tiếu hóa, tuy nhiên những người có bệnh lý dạ dày thì không nên sử dụng rau mùi. Khi dùng quá nhiều rau mùi cho người bị bệnh dạ dày sẽ gây các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, đi lại không vững. Với những người mắc bệnh gan cũng tương tự như vậy.

Những ai không nên ăn rau mùi

Nếu dùng rau mùi ở mức vừa phải thì với lượng chất chống oxy hóa trong rau mùi nó sẽ giúp loại bỏ các vấn đề về gan. Bản thân rau mùi có các hợp chất giúp tạo ra hai enzyme để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể giúp cho gan hoạt động hiệu quả. Nhưng nếu ăn quá nhiều, nó khiến gan phải làm việc nhiều hơn và gây tổn thương cho gan. Những người có cơ địa dị ứng khi tiếp xúc với tinh dầu của lá, hạt rau mùi thì cũng không nên sử dụng rau mùi. Phụ nữ khi mang thai cũng không nên ăn quá nhiều rau mùi. Trong rau mùi có một số thành phần làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến sinh dục nữ qua đó làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM