Những điều cần biết khi sử dụng thuốc Azithromycin

Azithromycin được sử dụng điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Vậy làm sao để sử dụng thuốc Azithromycin đúng cách và hạn chế được tác dụng phụ?

Tác dụng của azithromycin là gì?

Tác dụng của azithromycin là gì?

Tác dụng của azithromycin là gì?

Các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Azithromycin được dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc là một kháng sinh nhóm macrolid.

Thuốc Azithromycin không có tác dụng đối với các bệnh do nhiễm virus (như cảm lạnh, cúm thông thường). Bên cạnh đó, sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể dẫn đến làm giảm hiệu quả của thuốc.

Liều dùng của thuốc Azithromycin như thế nào?

Dược sĩ Lê Thị Hà đang công tác tại siêu thị thuốc tân dược tư vấn liều dùng của thuốc Azithromycin như sau:

Liều dùng azithromycin cho người lớn

Thuốc dạng uống

Đối với nhiễm khuẩn da và mô mềm

Người lớn: 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Ngoài ra, liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Người lớn: 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.

U hạt ở bẹn

Người lớn: Ban đầu, liều 1 g, tiếp theo liều 500 mg mỗi ngày.

Thuốc dạng tiêm tĩnh mạch

Trị sốt thương hàn do Salmonella typhi

Người lớn: 500 mg một lần mỗi ngày trong 7 ngày.

Liều dùng azithromycin cho trẻ em

Thuốc dạng uống

Nhiễm khuẩn da và mô mềm

Trẻ em trên 6 tháng tưởi: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày.

Hướng dẫn cách dùng azithromycin an toàn

Uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể dùng thuốc này kèm với thức ăn nếu bạn bị khó chịu ở dạ dày. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng đối với điều trị của bạn.

Kháng sinh azithromycin hoạt động tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, hãy uống thuốc này tại cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hướng dẫn cách dùng azithromycin an toàn

Hướng dẫn cách dùng azithromycin an toàn

Trang tin tức Y Dược có cập nhật thông tin, thuốc kháng axit chứa nhôm hoặc magiê có thể làm giảm hấp thu azithromycin nếu uống cùng một lúc. Nếu bạn phải dùng thuốc kháng axit chứa nhôm hoặc magiê, uống các thuốc này ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi dùng azithromycin.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc azithromycin?

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng nào sau đây: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng azithromycin và gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn mắc một trong các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Đau đầu kèm đau ngực và chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay mạnh;
  • Tiêu chảy với phân lỏng như nước hoặc có máu;
  • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, phân màu đất sét, chán ăn, nước tiểu đậm màu, vàng da (hoặc mắt);

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm: buồn nôn, táo bón, tiêu chảy nhẹ, đau bụng, chóng mặt, ngứa hoặc tiết dịch âm đạo…

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com.vn