Nhiều trường sư phạm điêu đứng vì “đầu vào cao”

Trong mùa tuyển sinh năm 2019, nhiều trường sư phạm tiếp tục đứng trước thách thức khi số lượng thí sinh đăng ký ít do vướng điểm chuẩn đầu vào cao.

Nhiều trường sư phạm điêu đứng vì “đầu vào cao”

Nhiều trường sư phạm điêu đứng vì “đầu vào cao”

Nhiều trường sư phạm không tuyển nổi 50% chỉ tiêu trong năm 2018

Theo GS Phạm Hồng Quang – Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết, trong mùa tuyển sinh năm 2018 có rất nhiều trường sư phạm không tuyển nổi 50-60% chỉ tiêu đề ra. Điển hình là các trường ở khu vực miền núi phía Bắc, thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón tay. Ngoài ra, theo ghi nhận từ trang tin tức Y Dược được biết, GS Quang còn cho rằng phải tính toán như thế nào để vẫn bảo đảm chất lượng đầu vào cho các trường sư phạm với việc tuyển sinh vì còn tính đến yếu tố chọn lựa người say mê nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức.

Do đó, để khắc phục bất cập này, cần có chính sách đặc biệt cho những vùng khó khăn trong việc bảo đảm giáo viên cấp mầm non và THCS. Thêm vào đó, để giảm thiểu tuyển sinh manh mún, nâng cao chất lượng hoạt động của các trường sư phạm, Bộ GD-ĐT cần tiến hành nhanh quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm, chỉ những cơ sở đào tạo giáo viên đã được kiểm định chất lượng mới được tuyển sinh.

Theo ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời gian qua có những ngành chỉ được giao 20 chỉ tiêu nên rất khó khăn cho các trường trong đào tạo. Để gỡ khó cho các trường cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo của các trường ĐH sư phạm, Bộ GD-ĐT cần cân nhắc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường có đào tạo sư phạm một cách hợp lý hơn.

Cần có cơ chế giúp sinh viên sau khi ra trường

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa công bố chương trình giáo dục phổ thông mới nên các địa phương rất cần có đội ngũ giáo viên, giảng viên giỏi để đáp ứng yêu cầu mới. Tuy nhiên, theo GS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội đặt ra câu hỏi, mâu thuẫn lớn nhất hiện nay chính là sự tồn tại của các trường sư phạm hay lợi ích quốc gia? Do đó ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, đây thực sự là một bài toán không đơn giản bởi nếu chỉ vì sự tồn tại của trường, trường sẽ bằng mọi cách tuyển sinh, gây ra những mâu thuẫn điểm chuẩn thấp như năm 2017. Tuy nhiên, nếu vì lợi ích quốc gia thì các trường phải chấp nhận nhiều thứ kể cả nguy cơ đóng cửa khi không có thí sinh đăng ký.

Cần có cơ chế giúp sinh viên sau khi ra trường

Cần có cơ chế giúp sinh viên sau khi ra trường

Chính với những lý do trên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, trong lần quy hoạch các trường sư phạm sắp tới, Bộ GD&Đt cần bảo đảm sự cân bằng và có lộ trình cần thiết. Chính sách miễn học phí đã không có đủ sức thuyết phục để thu hút sinh viên giỏi vào trường. Học sinh giỏi bây giờ quan tâm nhất là ra trường có việc làm hay không, mức lương, môi trường làm việc như thế nào. Do đó nếu không làm tốt được những điều này thì khó có thể thu hút học sinh giỏi vào các trường sư phạm.

Đặng Nam: Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia