Nhiều đề xuất cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Từ năm 2019, kỳ thi THPT quốc gia chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông. Tuy nhiên, với mọi phương án thi, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo kỳ thi phải diễn ra thật nghiêm túc.

Nhiều đề xuất cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Nhiều đề xuất cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Tại phiên giải trình việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trong cuộc họp do Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ÐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nhưng không phục vụ mục đích “hai trong một” (xét tốt nghiệp THPT và lấy đó làm căn cứ để xét tuyển ĐH, CĐ) mà chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp phổ thông. Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược Hà Nội, từ năm 2019, đề thi sẽ chỉnh theo hướng tốt nghiệp phổ thông, bám sát vào yêu cầu của THPT. Các trường ĐH, CĐ sử dụng hay không kết quả của kỳ thi là việc của trường. Không thể hiểu thuần túy “hai trong một” mà ép học sinh phải học và thi với cả 2 mục tiêu. Đề thi sẽ chủ yếu căn bản là nội dung chương trình lớp 12.

Cần gắn chặt hơn nữa và có thể thay đổi

Đóng góp ý kiến để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 được hiệu quả, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng khẳng định việc làm đầu tiên cần tổng thể rà soát toàn bộ các thông tư hướng dẫn về công tác thi, trong đó có các quy trình, công tác nghiệp vụ, công tác kỹ thuật và các điểm yếu khác mà qua việc tổng rà soát chúng ta đã phát hiện ra. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa Sở và trường ĐH cần gắn chặt hơn nữa; có thể thay đổi, không phải là trường ĐH đứng trên địa bàn phối hợp với các sở dịa phương mà có thể hoán đổi dưới nhiều hình thức khác nhau để luôn tạo sự mới mẻ, sự giám sát lẫn nhau được tốt hơn.

Về một số ý kiến cho rằng có nên chấm thi trắc nghiệm theo cụm, hoặc chấm chéo, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM khẳng định, việc chấm thi trắc nghiệm đưa về các cụm tập trung rất thuận lợi khi chúng ta có đầy đủ cơ sở vật chất, chỉ hoán đổi các thành viên về mặt kĩ thuật xử lý bài thi chéo nhau và chúng ta yên tâm là kết quả chính xác. Thi trắc nghiệm bản thân nó là kết quả luôn chính xác, nếu không có sự can dự một cách có chủ ý của người làm công tác chấm thi. Về tự luận, trước đây, một số năm chúng ta tổ chức chấm chéo giữa các tỉnh thành. Nay đảm bảo khách quan tuyệt đối, Bộ trở lại việc tổ chức chấm chéo cũng không gây khó khăn gì. Vấn đề là chúng ta cần tính toán khoảng cách di chuyển của bài thi, để hoán đổi sao cho hợp lý.

Cần gắn chặt hơn nữa và có thể thay đổi

Cần gắn chặt hơn nữa và có thể thay đổi

Ngoài ra, đối với đội ngũ thanh tra ủy quyền của Bộ, trong đó có thành viên từ trường đại học, theo tôi cần phải tiếp tục nâng cao về nghiệp vụ, đặc biệt là ý thức trách nhiệm. Chúng ta cần hiểu, kỳ thi này không phải là của Sở GD-ĐT mà đó là cuộc thi của ngành Giáo dục, hiểu như thế để có sự cộng đồng trách nhiệm và nếu như có lỗi xảy ra thì phải cộng đồng chịu trách nhiệm về lỗi đó.

Bảo mật phương án phân công chấm thi đến thời điểm phù hợp

Theo tìm hiểu từ trang tin Cao đẳng Y Dược Đồng Nai vấn đề này, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long cho rằng, phần quan trọng để hoàn thiện quy trình chấm thi là thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm liên tỉnh hoặc khu vực, quyết định thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm và phương án phân công chấm thi theo nhóm tỉnh hoặc khu vực do Bộ GD-ĐT ban hành và được bảo mật cho đến thời điểm phù hợp mới công bố (thời điểm công bố trước thời điểm bàn giao bài thi về địa điểm chấm không nhiều).

Tổ chấm trắc nghiệm tiếp nhận đề thi từ các Hội đồng thi; cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm và lực lượng thanh tra, giám sát phải được cách ly hoàn toàn với bên ngoài kể từ lúc tiếp nhận bài thi từ các Hội đồng thi (hoặc từ khi được tập trung; thời gian tập trung bao gồm thời gian tập huấn sử dụng phần mềm chấm thi và thời gian chấm thi) đến khi công bố kết quả thi tạm thời (hoặc đến khi gửi dữ liệu xử lý bài thi gốc về Bộ GD-ĐT).

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.com.vn