Nên Ăn bao nhiêu thịt trong một ngày?
Ăn thịt quá nhiều là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: Béo phì, gan, tim mạch.
Chế độ ăn nhiều thịt gây nhiều bệnh
Chế độ ăn nhiều thịt k đúng khoa học có thể làm dễ mắc một số bệnh như:
Bệnh tim mạch: Theo Tin tức công bố của Trường đại học Harvard, huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu tb của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt, đây là nguyên nhân chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Bệnh tiểu đường: Ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lẫn nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường týp II
Bệnh thận: Theo Bác Sĩ Giảng Viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp trên 3 lần so với thận của người bình thường
Bệnh gút: Ăn quá nhiều thì nếu thận k đủ khả năng lọc thải hết các chất nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu làm lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân. Là nguyên nhân gây nên bệnh gút.
Béo phì: Chế độ ăn quá nhiều thịt dư thừa mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường… Là nguyên nhân gây ra béo phì. Khi đã béo phì thì người ta dễ lười vận động, từ đó năng lượng thừa k được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo.
Bệnh ung thư: Do bạn ăn phải thịt ôi thiu và k chất bảo quản thịt, những người bán hàng chế biến lại để trục lợi Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư
Ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày là vừa?
Tốt nhất 1 tuần nên ăn 2 lần, mỗi lần ăn tương đương từ 100 – 150gam, tùy vào cân nặng và mức độ béo của bạn để tăng hoặc giảm một cách phù hợp
Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyến cáo, người bình thường nên ăn không quá 300 – 500g thịt đỏ (bao gồm bò, lợn, bê…) mỗi tuần. Tốt nhất 1 tuần nên ăn 2 lần, mỗi lần ăn tương đương từ 100 – 150g, tùy vào cân nặng và mức độ béo của bạn để tăng hoặc giảm một cách phù hợp. Tốt nhất là nên ăn luộc hoặc hầm, hạn chế chiên, nướng…
Lưu ý khi ăn các loại thịt
Bác Sĩ Giảng Viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh lưu ý: Tốt nhất là nên ăn luộc hoặc hầm, hạn chế chiên, nướng…
– Thịt lợn chỉ nên ăn 3 lần/tuần. Không kết hợp thịt bò với thịt lợn, gan dê với đậu tương vì chúng tương khắc lẫn nhau.
– Không nên kết hợp thịt bò với hải sản, thịt lợn hay đậu nành hoặc trà khi ăn.
– Thịt gà và các loại thịt trắng chỉ nên ăn 3 lần/tuần, mỗi lần ăn không quá 150g.
– Thịt nạc hay thịt mỡ cũng k nên ăn quá nhiều nhất với những người đang bị béo phì vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và ung thư trực tràng.