Đóng tiền “chống trượt”: Vì sao sinh viên đồng ý?

Để ra trường bắt buộc người học phải có bằng tiếng anh. Do đó, nhiều sinh viên đã phải đóng tiền “chống trượt” hàng triệu đồng dưới danh nghĩa là tiền ôn luyện để học “mẹo” qua môn.

Đóng tiền “chống trượt”: Vì sao sinh viên đồng ý?

Đóng tiền “chống trượt”: Vì sao sinh viên đồng ý?

Đóng tiền chống trượt để qua môn tiếng Anh

Mới đây, theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược cho thấy, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã tạo dựng các kỳ thi cấp chứng chỉ đầy “dối trá”. Cụ thể, các sinh viên trường này phải đóng tiền “chống trượt” kỳ thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh. Được biết, giảng viên khoa Ngoại ngữ của trường này sẽ thu của mỗi sinh viên 1,9 triệu đồng cho việc ôn luyện thi lấy chứng chỉ TOIEC, nhưng thực chất là để “chống trượt”.

Bên cạnh đó, những sinh viên tham gia ôn luyện được dạy học thuộc lòng bộ đề thi cho sẵn và tập tô. Theo phản ánh của sinh viên, các câu hỏi trong đề thi thật môn tiếng Anh giống tới 80% như đề đã được cho khi học ôn “chống trượt”. Những sinh viên đã đóng phí “chống trượt” không làm được bài, đều mặc định được 460 điểm TOIEC.

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng, sau khi dư luận xôn xao về thông tin này, ông Trần Đức Qúy – Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, nhà trường đã họp và xác minh nội dung thông tin báo chí đăng tải. Ngoài ra ông cho biết, trường chưa bao giờ có khoản tiền chống thi trượt. Khoản tiền các sinh viên phải nộp là khoản thu dành cho các sinh viên yếu về kỹ năng ngoại ngữ. Đó là tiền đăng ký học bổ sung kiến thức nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra theo quy định.

Hướng giải quyết được nhà trường đưa ra

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội không tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ mà chỉ có một kỳ thi nội bộ để kiểm tra và công nhận đạt chuẩn đầu ra. Do đó, ban lãnh đạo nhà trường vẫn sẽ tổ chức họp và làm tường trình báo cáo tới cơ quan chủ quản là Bộ Công thương và Bộ GD&ĐT, tiếp tục làm việc với các cá nhân, đơn vị để xác minh thông tin và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

Đóng tiền chống trượt để qua môn tiếng Anh

Đóng tiền chống trượt để qua môn tiếng Anh

Theo nhiều chia sẻ trên các trang tin tức Y Dược, sự việc vẫn đang trong quá trình xác minh, làm rõ, song với TS. Lê Viết Khuyến – Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam) cho rằng, cần xử lý nghiêm túc theo quy chế. Không bất ngờ với việc làm này, theo TS. Khuyến, sự việc có nguồn gốc sâu xa từ… cơ chế quy định đã nảy sinh ra gian lận. Cụ thể, Quy chế Đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ (Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT) quy định sinh viên phải tích lũy được số tín chỉ các môn học theo quy định. Môn nào cũng phải thi và đạt kết quả điểm từ trung bình trở lên, trong đó có môn tiếng Anh, mới đảm bảo điều kiện tốt nghiệp. Một số trường quy định phải có chứng chỉ ngoại ngữ TOIEC, IELTS đạt số điểm cho phép của trường. Những sinh viên không đạt không được cấp bằng, điều này là sai quy chế thi tốt nghiệp.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com.vn