Dinh dưỡng hiệu quả cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thực quản

Sau khi phẫu thuật, sức khoẻ của bệnh nhân ung thư đều không tốt và mất rất nhiều sức lực. Bởi vậy, cần phải chú ý đến cách chăm sóc bệnh nhân một cách khoa học.

Dinh dưỡng hiệu quả cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thực quản

Dinh dưỡng hiệu quả cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư thực quản

Sau phẫu thuật, các khối u ở thực quản gần như đã được loại bỏ hoặc làm vô hiệu hoá chúng. Đa số các bệnh nhân ung thư thực quản đều gặp tình trạng ăn uống kém, nuốt nước bọt khó buồn nôn sợ thức ăn… Thế nên sau khi phẫu thuật bệnh nhân cần được chăm sóc một cách khoa học để vết thương có thể hồi phục nhanh chóng nhất.

Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật cần được kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Cách chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân ung thư

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, bệnh nhân bị ung thư thực quản hầu như rất tự ti và mặc cảm về bệnh của mình, họ luôn lo sợ mạng sống của mình có thể bị cướp đi bất cứ lúc nào. Vậy điều trước tiên chúng ta nên làm là động viên và gần gũi người bệnh để giảm bớt những lo lắng, giúp họ yêu đời hơn. Nếu có một tinh thần lạc quan, khả năng điều trị bệnh sẽ có hy vọng hơn, giảm đau đớn đến tột cùng sau ca phẫu thuật.

Giúp đỡ và cùng tập luyện thể dục thể thao với người bệnh bằng cách đi lại nhẹ nhàng , cùng nhau chơi một số trò chơi ít phải vận động nhiều, rèn luyện trí óc để quên đi cảm giác đau đớn. Người bệnh sau phẫu thuật thường rất yếu nên yên tĩnh nghỉ ngơi là yếu tố quan trọng nhất để lấy lại sức khoẻ trong thời kỳ này.

Cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật cần có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp, đúng khoa học bởi lẽ bản thân bệnh nhân ung thư thực quản đã cảm thấy ăn uống khó khan không muốn ăn

Sau phẫu thuật 1 tháng bệnh nhân mới có thể thích ứng đựơc với việc ăn uống, đồng thời vết mổ mới có thể lành lại và không bị ảnh hưởng. Vì vậy thức ăn cho bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật phải được chọn lựa kĩ càng.

Một số phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Điều dưỡng cho rằng, thay vì ăn ba bữa chính trong ngày người nhà nên chia nhỏ các bữa ăn của bệnh nhân thành ba bữa chính và ba bữa phụ, làm như vậy sẽ giảm thiểu sức chứa của thực quản co bóp nhiều thức ăn trong cùng một lúc.

Nên khuyên bệnh nhân sau phẫu thuật ăn nhẹ nhàng, nhai kĩ, miếng nhỏ một cách thật chậm để thức ăn được nghiền nhỏ trước khi qua thực quản xuống dạ dày

Nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn mềm như cháo, súp kèm theo rau xanh nấu cùng, vừa dễ nuốt lại cung cấp đầy đủ chất tinh bột và các vitamin.

Một số phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Một số phương pháp chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân cố gắng uống nhiều sữa, uống các nước ép hoa quả tươi nhưng không chua, không nên ăn đồ ngọt và đồ ăn thức uống có chứa dầu mỡ.

Tham kháo ý kiến của bác sĩ về việc uống bổ sung thêm các vitamin E,C,B,D, protein nuôi dưỡng cơ thể

Nhờ các webside trực tuyến lớn và chuyên điều trị ung thư hiện nay để tham gia vào các chuyên mục tư vấn cho người bệnh và cho bản thân người nhà.

Dù có bệnh nặng đến đâu nhưng bản thân người bệnh được chăm sóc chu đáo, đúng khoa học sẽ phần nào giúp bệnh nhân giảm thiểu các cơn đau và chống lại bệnh tật. Vì thế chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản sau phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt là vô cùng quan trọng.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com.vn