Điểm cao lác đác xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Mới đây, một số cán bộ chấm thi THPT Quốc gia 2019 dự đoán, điểm Ngữ văn năm nay sẽ giảm do tình hình chấm thi môn này tại TPHCM không khả quan so với năm ngoái.

Điểm cao lác đác xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Điểm cao lác đác xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Ghi nhận sau 2 ngày chấm thi môn Ngữ văn tại TP.HCM, nhiều giám khảo đánh giá chất lượng bài làm của thí sinh năm nay không tốt, điểm thi không cao, dù đề thi được đánh giá “dễ thở” hơn so với năm 2018.

Nhiều bài thi thí sinh chỉ đạt đạt 5 đến 7 điểm

Theo nhiều thông tin cho biết, ở câu nghị luận văn học về tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, nhiều thí sinh kể chuyện, không phân tích mà chỉ nhận xét qua loa vài câu. Qua những bài thi đã chấm, thầy T. nhận xét kỹ năng làm bài của nhiều em kém, chỉ được phần nêu quan điểm cá nhân.

Theo tìm hiểu của mục tin tức giáo dục được biết, sau 2 ngày làm việc, giám khảo này thông tin tổ chấm của ông có một điểm 9, điểm thấp nhất là 2, còn lại đa số từ 5-7 điểm, ít bài thi dưới điểm trung bình.

Bên cạnh đó một giám khảo chấm thi ở tổ khác cũng nhận định chất lượng bài thi môn Ngữ văn năm nay không tốt, vẫn chưa thấy bài thi xuất sắc. Điểm môn Ngữ văn năm nay có thể thấp hơn năm ngoái, dù đề thi được đánh giá dễ hơn và hướng dẫn chấm cũng khá thoáng. Hiện, điểm 9 đã xuất hiện nhưng hiếm hoi và cũng ít điểm 8. Được biết, đa số thí sinh đều bị mất điểm ở câu đọc hiểu. Trong khi đó, ở phần nghị luận văn học, nhiều em cũng làm không tốt, khi đưa ngữ liệu ít, không phong phú về ý. Các bài thi còn hời hợt, qua loa, chưa có bài thực sự hay.

Đã chấm 30% bài tự luận THPT 2019

Mới đây, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, Phó ban chỉ đạo Hội đồng thi THPT quốc gia tại TP.HCM cho biết, đến sáng nay, TP.HCM đã chấm được khoảng 30% bài thi tự luận. Dự kiến ngày 5/7, sở sẽ hoàn thành việc chấm và tiếp tục các khâu tiếp theo như kiểm tra, đối chiếu.

Được biết trong năm 2019, sở điều động 650 cán bộ chấm thi môn tự luận với 14 tổ chấm. Khoảng 1.000 người làm phách 1, phách 2. Số lượng bài thi môn Văn hơn 68.000. Các bài thi trắc nghiệm của thí sinh TP.HCM do ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế – Luật và ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) phụ trách chấm.

Ông Hiếu cũng thông tin thêm tính đến chiều 1/7, môn Văn đã có một bài thi đạt điểm 9. Sau khi thực hiện 2 vòng độc lập, những bài thi có điểm chênh lệch nhiều sẽ được chấm kiểm tra. Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý do lượng bài thi lớn (hơn 70.000 thí sinh), các khâu trong công tác chấm thi phải nhịp nhàng, chính xác, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, quy chế. Tất cả cán bộ tham gia công tác này phải được tập huấn kỹ quy chế, thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com.vn