Dễ thở hơn với đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2019

Hiện tại, toàn bộ Sở GD&ĐT các tỉnh thành đã triển khai công tác dạy và học cho kỳ thi thi THPT quốc gia sau khi biết đề thi minh họa dễ thở hơn nhiều năm trước.

Dễ thở hơn với đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2019

Dễ thở hơn với đề thi minh họa THPT Quốc gia năm 2019

Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Theo nhiều chia sẻ của đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2019 được xây dựng theo ngưỡng cơ bản để đạt mục đích xét tốt nghiệp nhưng đồng thời sẽ có độ phân hóa phù hợp để phục vụ công tác tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Theo tìm hiểu từ trang tin tức Y Dược, độ phân hóa của đề thi nằm chủ yếu ở lớp 12 nên thí sinh có thể yên tâm trong quá trình ôn luyện.

Ngoài ra theo nhận định của nhiều giáo viên, đề minh họa năm nay khá cơ bản, độ khó giảm nhiều so với năm 2018 và phần lớn kiến thức thuộc chương trình lớp 12. Tuy nhiên, vẫn còn những băn khoăn xung quanh bộ đề tham khảo này. Theo nhận định của 1 giáo viên dạy Toán Trường THPT Trần Phú (Hà Nội), đề Toán khá nhẹ nhàng so với các năm trước, nội dung đề thi sẽ có cả chương trình lớp 10, 11 và 12, trong đó chủ yếu ở lớp 12.

Ở môn ngoại ngữ, đề minh họa cũng được nhận định không khó đối với thí sinh năm nay. Theo thầy Trần Văn Hoàng cho biết, phần đọc hiểu môn Ngoại ngữ năm 2018 có 7 câu thì đề minh họa rút xuống còn 5 câu và chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Với đề này, học sinh chỉ cần chắc ngữ âm và trọng âm, chức năng giao tiếp, mệnh đề quan hệ tương phản, từ vựng học, chủ yếu trong sách lớp 12, là có thể đạt 5- 6 điểm.

Còn về môn Hóa có nhiều nhận xét cho rằng, đề minh hoạ tập trung ở chương trình lớp 12, có một vài câu hỏi nằm ở chương trình lớp 11 như về sự điện ly, phương trình in thu gọn. Số cao chiếm khoảng 60% đề (dùng để xét tốt nghiệp cấp 3). Còn những câu hỏi phân loại tập trung ở 15 câu cuối. Đặc biệt những câu hỏi vận dụng cao cuối cùng. Phổ điểm chung nếu dựa trên đề này thì học sinh sẽ có mức điểm rơi vào 6-6,5.

Đề mở tiếp tục được áp dụng cho kỳ thi THPT năm 2019

Nhìn chung đề thi minh họa được đánh giá tương đối hay và đề cập đến nhiều vấn đề thời sự, xã hội, có tới 40% câu hỏi vận dụng tình huống thực tế. Từ câu 100 của đề thi bắt đầu có sự phân hoá (tức 50% tổng số câu hỏi dùng để xét tốt nghiệp, 50% câu hỏi được dùng để phân loại thí sinh).

Với đề Giáo dục công dân được giảng viên Cao đẳng Dược đánh giá, đề thi vẫn sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nhưng ở mức độ tương đối, các câu hỏi mang tính phân loại bắt đầu từ câu 100 đến 120. Số câu hỏi vận dụng thực tế đề thi tham khảo năm 2019 là 15 câu có xu hướng giảm so với đề thi THPT quốc gia năm 2018 là 20 câu.

Đề mở tiếp tục được áp dụng cho kỳ thi THPT năm 2019

Đề mở tiếp tục được áp dụng cho kỳ thi THPT năm 2019

Với môn Địa lý, có độ phân hóa phù hợp với 60% tổng số câu hỏi được dùng để xét tốt nghiệp, 40% số câu hỏi được dùng để phân loại trình độ thí sinh. Tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Địa lý 11 là 10%, còn lại là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12. Bên cạng đó, tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử 11 là 12,5 %, còn lại 87,5% là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, không có câu hỏi chỉ thuộc chương trình lớp 10. Cụ thể đề thi có tỉ lệ câu hỏi cực khó giảm hẳn chỉ có 6 câu chiếm 15%.

Được biết Ngữ văn là môn duy nhất của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 thi theo hình thức tự luận. Điểm đáng chú ý nhất trong đề thi minh họa được ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra là việc đề thi không hề có phần kiến thức của lớp 10 và lớp 11 như công bố của Bộ GD&ĐT mà hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12.

Câu hỏi của phần Làm văn là câu hỏi yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận văn học, chiếm 50% trên tổng số điểm bài thi. Xét về mức độ, đề nghị luận văn học là một đề bài tương đối khó. Đề bài này không chỉ đòi hỏi học sinh vừa nắm chắc kiến thức mà còn cần có những đánh giá sâu sắc, nhìn nhận tỉ mỉ mới có thể xử lí được đề bài trên. Với đề minh họa trên, câu hỏi nghị luận văn học sẽ phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh.

Như vậy với đề bài này, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia