Cần làm gì khi phát hiện mang thai ngoài tử cung?

Mai thai ngoài tử cung là biến chứng thường gặp ở giai đoạn đầu thai kì, gây nguy hiểm cho người mẹ và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, cần sớm phát hiện và xử trí kịp thời.

Cần làm gì khi phát hiện mang thai ngoài tử cung?

Cần làm gì khi phát hiện mang thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Bình thường quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng và sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung ,trứng đã được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung và phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết, trong trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển thì được gọi là mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng này rất nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ nếu không phát hiện kịp thời.

Những triệu chứng thường gặp khi mang thai ngoài tử cung

Cần theo dõi và đi khám kịp thời khi phát hiện có các triệu trứng sau, rất có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung: có hiện tượng rong huyết nhẹ, buồn nôn và nôn, đau bụng dưới, đau một bên cơ thể, đau vai đau cổ và trực tràng, hoa mắt chóng mặt, ù tai,  mệt mỏi ngất xỉu, chảy máu âm đạo bất thường, giảm nồng độ hormon hCG trong máu…

Biến chứng của mang thai ngoài tử cung

Mất máu nhiều: Nếu không phát hiện kịp thời túi thai phát triển lớn và vỡ ra sẽ tác động trực tiếp đến mạch máu tại ổ bụng, khiến xuất huyết ồ ạt, mẹ bị mất máu nhiều có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

Khả năng cao là không giữ được con: Nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược được biết, khi thai làm tổ ngoài tử cung sẽ không được cung cấp đầy đủ máu và các chất dinh dưỡng để tồn tại nên khó tồn tại tới lúc sinh nở.

Tăng nguy cơ vô sinh: có trường hợp phát hiện cần phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng đồng nghĩa với mẹ giảm hoặc không còn khả năng mang thai

Những nguyên nhân dễ gây mang thai ngoài tử cung

Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mang thai ngoài từ cùng là:

  • Viêm nhiễm vòi trứng: gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra thai ngoài tử cung, phụ nữ thường bị viêm nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn và không vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
  • Mắc các bệnh phụ khoa: u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng, lạc nội mạc tử cung… gây chửa ngoài dạ con.
  • Hút thuốc lá: thuốc lá gây khó thụ thai, sẩy thai tự nhiên mà còn gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung ở các sản phụ.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung: đặt vòng, từng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai..), dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục, lạc nội mạc tử cung, phẫu thuật thắt ống dẫn trứng thất bại, thụ tinh nhân tạo, hút thuốc lá trước và trong khi mang thai, từng sử dụng thuốc diethylstilbestrol khi mang thai…

Chẩn đoán và điều trị mang thai ngoài tử cung

Chẩn đoán: Theo giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm cho biết, cần khám vùng chậu, siêu âm để biết tình trạng của tử cung và ống dẫn trứng, xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone (nồng độ hCG sẽ tăng lên sau mỗi 2 ngày) nếu bất kỳ sự bất thường nào, điều đó có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai.

Chẩn đoán và điều trị mang thai ngoài tử cung

Chẩn đoán và điều trị mang thai ngoài tử cung

Điều trị mang thai ngoài tử cung

Nếu ống dẫn trứng chưa vỡ: cần điều trị kịp thời để tránh tình trạng vỡ ống dẫn trứng. Các phương pháp được sử dụng như: dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của mô thai (thuốc cản trở tăng trưởng tế bào methotrexate) , phẫu thuật nội soi để loại bỏ phôi thai và xử lý các vấn đề do chảy máu hoặc rạch một đường nhỏ trên ống dẫn trứng để bảo toàn sức khỏe cho ống dẫn trứng.

Nếu ống dẫn trứng đã bị vỡ: cần thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cầm máu thậm chí nếu ống dẫn trứng và buồng trứng bị hư hỏng nặng có thể sẽ cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Chế độ sinh hoạt phù hợp nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc phải

Quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục, tránh tình trạng ẩm ướt, viêm nhiễm.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng vùng chậu. Phụ nữ mang thai cần bỏ hút thuốc và tránh những nơi có nhiều khói thuốc lá.

Khám thai định kì và tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi mang thai.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com.vn