Cần cân nhắc nguyện vọng trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019

Tuy được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng thí sinh chỉ có thể nhập học một trường duy nhất nếu đỗ. Vì vậy, các chuyên gia lưu ý các thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Cần cân nhắc nguyện vọng trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019

Cần cân nhắc nguyện vọng trong mùa tuyển sinh đại học năm 2019

Thí sinh chỉ được nhập học một trường duy nhất

Theo nhiều bản tin đã được chia sẻ trên trang tin tức Y Dược được biết từ năm 2017, quy chế tuyển sinh đã cho phép thí sinh được thoải mái đăng ký NV xét tuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa về sự lựa chọn cơ hội cho thí sinh. Thống kê của Bộ GDĐT năm 2018 cho thấy, 16% thí sinh đăng ký xét tuyển 1 NV, 16% đăng ký 2 NV, 17% đăng ký 3 NV, 13% đăng ký 4 NV, 7% có 5 NV. Từ NV thứ 6 trở lên có 27% thí sinh đăng ký. Trong đó, có thí sinh đăng ký nhiều NV nhất là 50.

Ngoài ra, tại hội nghị Chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục ĐH và trường sư phạm năm 2018 vừa diễn ra ở Hà Nội, một số lãnh đạo các trường ĐH nêu đề xuất, Bộ GDĐT có thể cân nhắc cho thí sinh không đăng ký nhiều NV. Vì trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2018, thí sinh ảo rất nhiều. Trước những ý kiến đề nghị xem xét lại việc cho thí sinh đăng ký thoải mái số lượng NV, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, việc gây ra thí sinh “ảo” phụ thuộc vào nhiều vấn đề nhưng nhìn chung tuyển sinh ĐH là phải sống chung với ảo và phải có cách để kiểm soát nó bằng những con số thống kê qua các năm.

Chính những lý do trên, Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ phải tính đến có đủ cơ sở dữ liệu, đủ kinh nghiệm kiểm soát. Việc làm này cũng là để thí sinh có thể trúng tuyển nhiều trường và được chọn nhập học một trường như các nước phát triển khác.

Cần chọn ngành theo đúng năng lực và sở thích của thí sinh

Trong mùa tuyển sinh năm 2019, công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT đã được ngành giáo dục quan tâm. Do đó, Bộ đã có nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp cho các thí sinh nhằm giúp các em có hiểu biết hơn về các ngành nghề có thể theo đuổi trong tương lai. Tuy nhiên theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được biết, mặc dù đã có cuốn “những điều cần biết về thông tin tuyển sinh” từ các năm nhưng nhìn chung, nếu chỉ dựa vào thông tin ngành nghề ở đây để đăng ký xét tuyển ĐH thì khá mơ hồ. Các em cũng có thể thông qua internet, các kênh thông tin từ gia đình, người thân, bạn bè để tìm hiểu thông tin về ngành nghề của một số trường nhưng nếu được tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh thì sẽ giải đáp được đầy đủ, chính xác nhiều thắc mắc hơn.

Cần chọn ngành theo đúng năng lực và sở thích của thí sinh

Cần chọn ngành theo đúng năng lực và sở thích của thí sinh

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng, không nên đặt mục tiêu đậu ĐH bằng mọi giá mà chọn ngành không phù hợp, nguyên tắc hàng đầu khi lựa chọn ngành là phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu xã hội và hoàn cảnh gia đình. Như vậy sẽ tránh được việc mất thời gian, công sức, tiền bạc bỏ dở việc học giữa chừng.

Hiện nay, còn nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn ngành học trước khi điền phiếu NV. Thầy Hoàng cũng lưu ý thí sinh có quyền điều chỉnh NV một lần duy nhất sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia theo hình thức online hoặc điều chỉnh bằng phiếu tại các trường THPT nơi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tận dụng tốt quy định này nhằm tăng khả năng trúng tuyển ngành nghề yêu thích.

Đặng Nam: Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT Quốc Gia