20 điểm vẫn có cơ hội đỗ trường tốp trên trong mùa tuyển sinh 2019

Tuy thí sinh phản ánh là đề thi dễ thở hơn năm ngoái nhưng nếu có chiến thuật điều chỉnh đăng ký nguyện vọng hợp lý, thì ngay cả khi chỉ đạt 20 điểm thí sinh vẫn có thể đỗ vào các trường tốp trên trong năm 2019.

20 điểm vẫn có cơ hội đỗ trường tốp trên trong mùa tuyển sinh 2019

20 điểm vẫn có cơ hội đỗ trường tốp trên trong mùa tuyển sinh 2019

20 điểm đỗ ĐH Bách Khoa, Kinh tế quốc dân

Mới đây, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, đề thi các môn liên quan tới các tổ hợp xét tuyển truyền thống A, A1, D1 năm nay được thí sinh (TS) đánh giá là dễ hơn năm ngoái, nên nhiều em lo ngại về khả năng điểm chuẩn sẽ nhích lên một chút. Phán đoán này cũng có cơ sở, tuy nhiên TS cũng không nên quá lo lắng vì sẽ có sự tăng giảm không đều giữa các ngành.

Bên cạnh đó, một đặc điểm của kỳ tuyển sinh ĐH mà TS cần lưu ý là điểm trúng tuyển sẽ không có đột biến như kiểu tuyển sinh lớp 10. Có thể điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành hot, nếu TS không có chiến thuật đặt nguyện vọng khôn ngoan thì có thể điểm cao vẫn trượt ĐH. Đây là khuyến nghị dành cho TS sau khi đã biết điểm thi: khi điều chỉnh NV, cần có sự sắp xếp hợp lý hơn mới đảm bảo việc đỗ vào ngành hoặc trường mà mình yêu thích.

Theo tìm hiểu của mục tin tức giáo dục được biết, thông thường TS sẽ tập trung đặt NV cao nhất vào các ngành nóng, do đó sẽ đẩy điểm chuẩn các ngành này lên rất cao, trong khi có số ngành điểm vẫn thấp. Khoảng cách điểm chuẩn giữa ngành thấp nhất với ngành cao nhất trong một trường sẽ xa hơn năm ngoái. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường ĐH Kinh tế quốc dân là 20,5 điểm. Năm nay khả năng 20 điểm đã có thể đỗ, do có 10 mã ngành mới.

Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng trong năm 2019

Theo Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, điểm chuẩn trong mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ nằm ở giữa mức bình quân của 2 năm năm trước, đề dễ thì điểm cao hơn nên điểm chuẩn sẽ tăng. Nhưng điểm chuẩn không chỉ phụ thuộc vào phổ điểm mà còn dựa vào xu hướng đăng ký xét tuyển NV của TS. Do đó, sẽ có hiện tượng ngay tại một trường, một số ngành điểm chuẩn tăng, trong khi một số ngành điểm chuẩn vẫn như năm ngoái, thậm chí giảm.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, điểm chuẩn các ngành tốp trên sẽ giữ ở mức cao tương đương năm ngoái hoặc cao hơn một chút. Ví dụ với riêng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các mã ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năm nay điểm chuẩn sẽ rất cao, khoảng 26 điểm. PGS Tớp giải thích điểm chuẩn bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn, năm ngoái nhiều ngành của trường giữ mức 20. Nếu năm nay cũng những ngành này mà trường tuyển đủ chỉ tiêu, thì cũng phải lấy xuống đến 20.

Bên cạnh đó nhiều ý kiến từ ban tuyển sinh nhiều trường cũng nhận định dù đề thi được xem là dễ thở hơn so với năm ngoái, nhưng số lượng TS ở nhóm điểm rất cao tăng không đáng kể, vì thế khó đẩy điểm chuẩn lên quá cao như năm 2017, nhưng chắc chắn không thể thấp hơn 2018. Dao động điểm chuẩn chủ yếu ở các nhóm trường tốp giữa, vì đề dễ hơn sẽ khiến cho số lượng TS đạt mức 17 – 20 sẽ tăng mạnh.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com.vn