Những điểm mới cần lưu ý khi thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Hà Nội sẽ chính thức áp dụng phương thức thi tuyển gồm 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông, thay vì phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển như gần 10 năm qua.

Những điểm mới cần lưu ý khi thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Những điểm mới cần lưu ý khi thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Trước những băn khoăn được chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Y Dược Sài Gòn của phụ huynh, học sinh về kỳ thi, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã nêu rõ những điểm mới cần lưu ý như về cấu trúc đề thi, chứng chỉ nghề, phương thức tuyển sinh…

Kế hoạch thi vào THPT đã được phê duyệt

Theo chia sẻ từ Ông Phạm Quốc Toản – Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, trong số 4 bài thi sẽ có hai bài thi là toán và ngữ văn vẫn thi theo hình thức tự luận như các năm trước; môn ngoại ngữ thi theo hình thức kết hợp trắc nghiệm và tự luận; môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm. Để bảo đảm công bằng, khách quan cho thí sinh dự thi, đề thi môn thứ tư sẽ có nhiều mã đề trong một phòng thi, bảo đảm nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không có cùng mã đề.

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai từ kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Bài thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3-2019 và chọn ngẫu nhiên trong các môn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý.

Như vậy, năm học 2019-2020, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ phải thi số môn gấp đôi so với học sinh các năm trước; hình thức bài thi cũng phong phú hơn, bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm.

Tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ nghề là hoàn toàn tự nguyện

Trước sự quan tâm của học sinh, phụ huynh và dư luận về cấu trúc đề thi, ông Phạm Quốc Toản cho biết, môn toán và ngữ văn, giáo viên và học sinh có thể tham khảo đề thi chính thức các năm trước. Sở Giáo dục và Đào tạo đang khẩn trương hoàn thành công đoạn cuối của việc xây dựng đề thi tham khảo các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân và sẽ công bố vào cuối tháng 10 năm 2018.

Ngoài ra theo đánh giá của giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, việc thi 4 môn chỉ áp dụng với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập. Trong trường hợp học sinh chỉ có nguyện vọng học lớp 10 tại các trường THPT ngoài công lập hoặc trường THPT công lập tự chủ tài chính, các em không nên quá lo lắng bởi năm học 2019-2020, các trường này được lựa chọn một trong hai phương thức tuyển sinh: Hoặc dùng kết quả trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập; hoặc xét học bạ của học sinh ở cấp THCS. Năm học trước, toàn thành phố có hơn 80% số trường THPT ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính đã tuyển sinh lớp 10 bằng phương thức xét tuyển học bạ…

Tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ nghề là hoàn toàn tự nguyện

Tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ nghề là hoàn toàn tự nguyện

Một trong những điểm mới quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nội là không áp dụng chế độ cộng điểm khuyến khích cho học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông như những năm trước. Trước chủ trương này, nhiều học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố dự định không tham gia kỳ thi nghề để lấy chứng chỉ, tuy nhiên lại băn khoăn nếu không có chứng chỉ thì sẽ không được xét tuyển vào lớp 10.

Tuy nhiên, việc tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ nghề là hoàn toàn tự nguyện. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không có quy định nào về việc học sinh phải có chứng chỉ nghề phổ thông mới được xét tuyển vào lớp 10 THPT.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.com.vn