Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10
5 (100%) 1 vote[s]

Từ năm học 2019 – 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ không còn cộng điểm cho học sinh có chứng chỉ học nghề khi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10

Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn từ kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội, bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm điểm thi nghề phổ thông ở cấp trung học cơ sở và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Không còn “phao cứu sinh”

Quy định này khiến nhiều phụ huynh, giáo viên cho rằng, một mặt cũng đáng lo hơn nhưng mặt khác cũng thấy phù hợp vì có thể sẽ giảm được tiêu cực trong việc làm đẹp học bạ cho học sinh. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng thực tế cũng cho thấy, trước đây, các trường có tổ chức học và thi nghề nhưng hầu hết mục đích học nghề của học sinh chủ yếu là để lấy điểm cộng vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Vì lý do đó trong năm nay không có cộng điểm nên các em đăng ký thi ít hơn hẳn. Việc bỏ điểm cộng, điểm học nghề, điểm cộng học sinh giỏi,… sẽ khiến cho học sinh phải học thật mà không dựa vào bất kì …”phao thi” nào trước đó. Thực tế, trước đây, việc được cộng nhiều điểm gây ra sự chênh lệch và thiếu công bằng cho các em học sinh.

Em Hoàng Thùy Linh – học sinh trường THCS ở quận Cầu Giấy cho biết, em và các bạn trong lớp rất ủng hộ việc bỏ cộng điểm học nghề vì như thế này thì tất cả phải dựa vào điểm học lực thật chứ không phải cứ học tốt 4 năm học trước đã gần an toàn. Mặt khác, giờ phải xác định học thật, thi thật thì các bạn không còn học theo kiểu đối phó như trước.

Điểm cộng cao nhất là 1,5 điểm

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm xét tuyển vào lớp 10 được tính là (điểm thi Toán + Ngữ văn) x 2 + (điểm Ngoại ngữ + điểm môn thứ tư) + điểm cộng thêm. Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Như vậy, ngoài tăng số môn gấp đôi so với năm ngoái, việc xét học bạ, duy trì điểm cộng năm học 2019 sẽ không còn.

Điểm cộng cao nhất là 1,5 điểm

Điểm cộng cao nhất là 1,5 điểm

Bên cạnh đó, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đồng Nai còn cho rằng, các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm cao nhất là 1,5 điểm và thấp nhất là 0,5 điểm. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Trước những thay đổi trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội trong năm tới, cô Nguyễn Ngọc Dung – hiệu trưởng trường THCS Minh Khai (Hà Nội) cho rằng, học sinh không cần quá lo lắng vì quy định bỏ đi điểm cộng 4 năm THCS vì sẽ khiến học sinh phải xác định học thật và thi thật. 

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dù không cộng điểm học bạ, điểm nghề, điểm học sinh giỏi như mọi năm,… nhưng  hy vọng số lượng môn thi tăng, Sở sẽ giảm độ khó ở các môn để giảm bớt áp lực cho thí sinh. Dù vậy, trước mắt, các em vẫn nên tập trung học tốt 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, đồng thời học đều, học chắc chắn.

Đặng Nam: truongcaodangyduocsaigon.com.vn