Gan luôn khỏe mạnh nhờ thường xuyên ăn những loại thực phẩm này

Thói quen ăn uống khoa học kết hợp với việc thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho gan sẽ giúp cho chức năng gan luôn hoạt động hiệu quả nhất.

Thực phẩm tốt cho Gan nên ăn hàng ngày

Thực phẩm tốt cho Gan nên ăn hàng ngày

Chức năng Gan chịu rất nhiều ảnh hưởng từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Gan có thể bị suy yếu nếu như ăn uống linh tinh, ăn những loại thực phẩm không tốt cho Gan, nhưng ngược lại việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan một cách khoa học lại giúp cho chức năng của Gan hoạt động một cách tối ưu nhất.

Điểm tên một số thực phẩm tốt cho Gan

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, để hạn chế những tác hại ảnh hưởng tới gan và giảm tải “công việc” mà gan phải làm, bạn nên bổ sung các thực phẩm sau trong chế độ ăn hàng ngày của mình, ví dụ như:

Tỏi và hành tây

Các thực phẩm này có chứa chất kháng viêm, giảm mỡ thừa nên có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó cũng giúp đào thải độc tố và thúc đẩy chức năng gan hoạt động tốt.

Củ cải đường

Củ cải đường có chứa các chất anthocyanidin chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống lại các khối u, hạn chế tác hại của các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và giảm tình trạng viêm trong gan.

Táo

Trong táo chứa pectin – một hợp chất có thể giúp loại trừ kim loại nặng như thủy ngân ra khỏi cơ thể, giảm nhiệm vụ đào thải độc tố cho gan.

Atisô

Atiso là loại thực phẩm giúp làm tăng sản xuất mật, từ đó có thể làm sạch các độc tố trong cơ thể qua gan. Theo chuyên mục thông tin Y tế cho biết thì Atiso còn được chiết suất để làm ra những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh gan phổ biến hiện nay.

Các loại rau xanh

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Nghệ

Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.

Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

Những loại thực phẩm gây hại Gan cần tránh

Ngoài việc dùng các loại thực phẩm tốt cho Gan đã kể trên, chúng ta cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm gây hại cho Gan mà các Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng nêu ra như:

Thực phẩm hại Gan cần tránh

Thực phẩm hại Gan cần tránh

Măng tươi

Theo nghiên cứu, trong măng tươi có chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/1 kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN). Đây là chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.

Đồ ăn nhanh

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, Các loại thức ăn nhanh đều không tốt cho gan. Hàm lượng đường fructose cao hay chất ngọt nhân tạo như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal… nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì đây là bộ phận phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Rượu bia

Những loại đồ uống có cồn như rượu bia tác động rất xấu cho Gan, uống nhiều rượu bia sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn để lọc thải các chất độc hại. Do đó, để bảo vệ gan luôn khỏe mạnh thì nên hạn chế việc tiêu thụ bia rượu.

Ăn mặn

Thói quen ăn mặn cũng là tác nhân khiến Gan bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra việc ăn mặn cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp và nguy cơ cao mắc bệnh thận.

Gan là một cơ quan vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Chính vì điều đó mà việc quan tâm và bảo vệ sức khỏe Gan phải được đặc biệt lưu ý, bởi nếu chức năng gan suy yếu sẽ kéo theo sức khỏe của cơ thể suy yếu theo.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.vn

Categories: Tin tức Y Dược